Bạn có đang sử dụng mật ong đúng cách?

image

Từ xa xưa ông bà ta đã biết khai thác và sử dụng mật ong như một vị thuốc quý từ thiên nhiên. Bời theo các nhà khoa học, mật ong là một loại thực phẩm an toàn, rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.


Cũng vì thế mà ngày nay, người người, nhà nhà vẫn đang sử dụng mật ong hằng ngày. Tuy nhiên có rất nhiều chị em nội trợ vì không hiểu rõ thành phần công dụng của mật ong mà đang vô tình sử dụng mật ong sai cách dẫn đến những hậu quả không tốt đối với thành viên trong gia đình mình. Sau đây chúng tôi sẽ lưu ý một số trường hợp sử dụng mật ong không đúng cách nhé.


1.     Uống mật ong quá nhiều


Việc uống mật ong hằng ngày có thể cung cấp thêm rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều lượng mật ong trong thời gian dài có thể khiến lượng đường trong máu bị dư thừa, điều này có thể dẫn đến cơ thể bị nóng, và cũng sẽ có những biểu hiện của căn bệnh tiêu đường đối với cơ thể bạn.


su dung mat ong dung cach


Với một người bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên chỉ nên sử dụng từ 10 – 30g mật ong nguyên chất mỗi ngày.


2.     Uống mật ong khi đói


Mặc dù bạn biết rằng mật ong có tác dụng tăng năng lượng cho cơ thể do nó cung cấp một nguồn calo mạnh khi cơ thể cần đến. Tuy nhiên bạn không nên uống mật ong ngay khi đói vì hàm lượng đường glucose có nhiều trong mật ong sẽ khiến bạn bị chướng bụng, hệ bài tiết hoạt động kém hơn, và cơ thể cũng khó hấp thụ các chất dinh dưỡng ngay sau đó.


3.     Pha mật ong với nước nóng


Trong thành phần mật ong có chưa khá nhiều các chất dinh dưỡng như, các vitamin, enzim, và khoáng chất….Việc pha mật ong với nước sôi nóng có thể làm mất đi tác dụng của các chất này đối với cơ thể.

Các chuyên gia khuyên bạn nên pha mật ong với nước ấm khoảng 35 – 40 độ C, và nên uống mật ong vào buổi sáng sẽ có tác dụng hiệu quả nhất.


4.     Bảo quản mật ong không đúng cách


             Mặc dù mật ong được biết là thực phẩm có tuổi thọ lâu nhất và sẽ không bị hư hỏng dù 1 năm, 2 năm hay thậm chí 10 năm sau. Tuy nhiên cũng có thể vì điều này mà nhiều chị em thường chủ quan trong việc bảo quản và cất giữ mật ong đúng cách.


v  Mật ong nếu để tiếp xúc với môi trường lâu ngày sẽ dẫn đến tích tụ thêm một lượng nước do nó có tính hút ẩm. Lúc này sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm và các vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong chính môi trường giàu chất dinh dưỡng. Các vi khuẩn này sẽ hút hết các thành phần của mật ong hoặc khiến chúng biến chất trở thành chất độc có hại cho cơ thể. Do vậy dùng mật ong sau khi bảo quản không đúng cách các mẹ có thể vô tình gây hại cho cả gia đình mà không hề biết.


su dung mat ong dung cach



v  Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi vì mật ong gặp môi trường lạnh sẽ bị keo lại, đồng thời nếu để lâu trong môi trường lạnh mật ong sẽ bị kết tinh, làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong cũng như gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Mặt khác, khi bảo quản mật ong trong điều kiện lạnh như vậy, các enzyms quý sẽ bị mất đi hoạt tính làm giảm tác dụng của mật ong.


Vì thế, để bảo quản mật ong bạn nên sử dụng chai thủy tinh có nắp kín đóng chặt, không để không khí tràn vào được. Sau đó để chai mật ong ở nhiệt độ phòng thoáng mát, tránh ẩm ướt và tránh ánh sáng mặt trời.


Trên đây là những sai lầm mà nhiều chị em thường gặp phải khi sử dụng mật ong hằng ngày. Hi vọng qua bài viết này nhiều chị em sẽ bỏ túi cho mình những bí kíp hay và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi sử dụng mật ong nhé.