Mẹo hay giúp nhận biết mật ong thật và mật ong giả

image

Hiện nay, hầu hết mọi người đều biết đến những tác dụng quý giá từ mật ong đối với sức khỏe con người. Do vậy mà nhu cầu mua bán và trao đổi mật ong ngày càng mở rộng và phát triển hơn.

          

Mặc dù đã có rất nhiều trang trại nuôi và khai thác mật ong chất lượng, phân phối đi các tỉnh và các khu vực trong cả nước.  Tuy nhiên vì mật ong là một loại dược phẩm quý và tốt cho sức khỏe nên có giá thành khá cao, cũng chính vì thế mà đã có những kẻ gian thương sẵn sàng làm giả mật ong để đánh lừa người tiêu dùng.


        Để giúp quý khách hàng tránh gặp phải những kẻ bán mật ong giả, hôm nay chúng tôi có chia sẻ một số mẹo hay để nhận biết mật ong thật hay mật ong giả, chị em hãy cùng đọc nhé.


                 1.    Dùng cọng hành lá tươi


        Bạn dùng tay bẻ đôi cọng hành lá đang tươi và nhúng ngay vào chén mật ong khoảng 3 – 5 phút. Mật ong thật sẽ nhanh chóng làm cho cọng hành bị héo.                            2.   Đun trên chảo nóng

        Cho một ít mật ong vảo chảo nóng rồi đun với lửa nhỏ liu riu cho đến khi mật ong sôi và sủi bọt thì đem tắt lửa. Nếu thấy mật ong từ từ trở về trạng thái ban đầu thì đó là mật ong thật, còn nếu thấy trên chảo có hiện tượng vón cục tức là mật ong giả.


 3.    Lắc mạnh tay


    Cho một ít mật ong vào hũ thủy tinh có đậy kín nắp sau đó lắc đều khoảng 30 giây. Mật ong thật sẽ có hiện tượng sủi bọt khí rất mạnh


4.     Để vào ngăn đá tủ lạnh


        Để chai/hũ mật ong vào trong ngăn đá tủ lạnh trong suốt 2 ngày. Sau đó bạn đem ra ngoài và dung cây đũa để chọc thử. Nếu chỉ có hiện tượng quẹo lại như mạch nha thì chính xác là mật ong thật. Còn nếu chai bị đông cứng lại thành đá thì là mật giả


    5.     Thử bằng lòng đỏ trứng gà


        Bạn lấy sẵn lòng đỏ trứng gà ra bát, sau đó từ từ đổ mật ong lên sao cho ngập lòng đỏ rồi để nguyên trong khoảng 8 – 10 tiếng. Mật ong thật sẽ làm lòng đỏ đổi màu sắc và chin từ từ.Cách này thường có độ chính xác cao nhưng mất khá nhiều thời gian để thực hiện.


    6.     Đem mật ong đi kiểm định tại các công ty phân tích.


        Để chắc chắn với kết quản là mật ong thật hay giả, bạn nên mang mẫu thử đến các công ty phân tích để tiến hành thử nghiệm và kiểm định. Đây là một cách hiệu quả với độ chính xác cao.

Như vậy, chỉ với một vài mẹo đơn giản với những công cụ hỗ trợ có trong căn bếp nhà bạn. Bạn có thể nhanh chóng xác định chất lượng mật ong là thật hay giả để có quyết định sử dụng đúng và an toàn cho cả gia đình mình.