Thực hư chuyện sữa ong chúa có phải là sản phẩm quý mà thiên nhiên ban tặng

image

Gần đây có nhiều bạn bè của tôi đã bắt đầu xôn xao về một loại thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe. Đó là sữa ong chúa. Theo đó sữa ong chúa được rao bán khắp nơi trên các trạng mạng xã hội, có những bạn nhập sữa ong chúa từ Pháp, Ý… về phân phối tại Việt Nam, và ngay cả trong nước cũng đã có những trang trại nuôi và khai thác sữa ong chúa có thương hiệu uy tín.


      Vậy thực hư chuyện sữa ong chúa là gì? Và hiệu quả của nó có như những “lời đồn” kia hay không? Bạn hãy cùng chúng tôi đọc bài viết này nhé.


Sữa ong chúa là gì?


Đây chính là sản phẩm được tiết ra từ tuyến họng của những con ong thợ nuôi ong chúa và ấu trùng của ong chúa. Sữa ong chúa có màu hơi ngả vàng, đặc sánh như bơ và có vị hơi chua.Tại sao mỗi tổ ong chỉ có một con ong chúa mà lại có nhiều sữa ong chúa?


Trong những tổ ong nuôi hay tổ ong thiên nhiên thì số lượng ổ ong chúa có rất ít, chỉ tầm 5 – 10 cái mỗi năm. Vì thế nếu lấy sữa ong chúa từ những tổ ong này thì người ta chỉ thu được khoảng 5 – 10gram mỗi năm thôi. Thật hiếm hoi phải không nào.


Trên thực tế, loài người vốn đã rất thông minh, nên họ sẽ phải tìm cách để “ lừa gạt” những con ong chăm chỉ kia khiến chúng phải nhả đầy sữa ong chúa vào các ổ ong chúa mỗi ngày để khai thác. Ngày nay người ta đã nuôi những tổ ong đặc biệt chỉ để sản xuất ra sữa ong chúa với năng suất khoảng 2 – 3kg mỗi năm. Gấp hàng trăm lần  so với những tổ ong thông thường đấy các bạn ạ.


Thành phần dinh dưỡng có trong sữa ong chúa


       Sữa ong chúa là một loại sản vật được thiên nhiên ban tặng với những thành phần dinh dưỡng có tác dụng vô cùng to lớn đối với sức khỏe và quá trình làm đẹp con người, bao gồm:


ü Nước chiếm khoảng 63% trong thành phần sữa ong chúa tươi


ü Protein chiếm khoảng 12.5%.  Có đến 29 loại axit amin được xác định có trong thành phần sữa ong chúa trong đó quan trọng nhất là axit glutamic và aspartic acid.


ü Đường gồm có Glucose và Fructose


ü Chất béo bao gồm các axit béo, trong đó quan trọng nhất là axit hydroxytransdecenoic (10 – HAD).


ü Đặc trưng của sữa ong chúa là thành phần đầy đủ các loại Vitamin từ B1 đến B12 cộng thêm số lượng nhỏ các loại Vitamin A, C, D, E.


ü Ngoài ra sữa ong chúa còn chứa thành phần các chất như acetylcholine, có tính chất vasodilative có tác dụng hữu ích trong điều trị rối loạn tuần hoàn.
        Chính vì những thành phần giàu chất dinh dưỡng có trong sữa ong chúa này mà ngày nay, người ta ứng dụng sữa ong chúa để can thiệp vào công cuộc ngăn ngừa lão hóa và cải tạo làn da. Làm đẹp bằng sữa ong chúa chính là phương pháp hiệu quả, an toàn và ít tốn kém mà đang được các chị em truyền tai nhau mỗi ngày. Ngoài ra, người ta còn truyền tai nhau về công dụng chữa vô sinh nhờ sữa ong chúa, và một số căn bệnh thông thường như mất ngủ, lo lắng, stress cũng được chữa trị nhờ loại sản phẩm quý từ thiên nhiên này.